เข้าสู่ระบบ


User:   

Pass:

PRO

Stats

  สถิติเว็บไซต์
ออนไลน์:   2
วันนี้:   31
เมื่อวานนี้:   24
สัปดาห์นี้:   197
เดือนนี้:   819
ปีนี้:   2201
รวม:   2201
Power by mPlus

หลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม

หลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม ถือเป็นพระคณาจารย์รูปหนึ่งที่มีความรอบรู้หลากหลายศาสตร์หลายแขนง ได้นำความรอบรู้และแม่นยำของท่านช่วยให้ผู้คนพ้นเคราะห์ พ้นอันตราย ให้ได้รับผลสมความปรารถนามากมาย ปัจจุบันหลวงปู่เกลี้ยง หรือพระครูโกวิทพัฒโนดม สิริอายุ 100ปี พรรษา 32 เป็นเจ้าอาวาสบ้านโนนแกด ต.ทุ่ม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ

อัตโนประวัติ หลวงปู่เกลี้ยงเกิดในสกุล คุณมะนะ เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2451 ที่บ้านก้านเหลือง ต.หมากเขียบ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายบุญมี และนางผิว คุณมะนะมีพี่น้องทั้งหมด 7 คน เมื่ออายุได้ 8 ขวบ บิดาก็เสียชีวิตสร้างความลำบากให้ครอบครัวไม่น้อย มารดาจึงต้องอพยพพาลูกๆ มาอยู่บ้านโนนแกด ต.ทุ่ม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ จากนั้นเข้าเรียนหนังสือชั้นประถมศึกษาใน
โรงเรียนวัดบ้านโนนแกดจนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และเรียนต่อม.3 จบในปีพ.ศ.2466 จึงออกมาช่วยมารดาประกอบอาชีพ เพื่อช่วยเหลือครอบครัว

พ.ศ.2467 เป็นครูช่วยสอนครั้งแรกที่โรงเรียนวัดบ้านโนนแกดก่อนถูกย้ายไปสอนที่โรงเรียนบ้านโพรง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ เป็นเวลา 3 ปีครึ่งในขณะที่สอนหนังสืออยู่นั้น สุขภาพร่างกายไม่ค่อยสู้ดี จึงขอลาออกมาเพื่อรักษาตัวเมื่อสุขภาพดีขึ้น ท่านจึงขอลาบวชสามเณร ที่วัดบ้านโนนแกด ด้วยความอยากเรียนต่อกอปรกับได้เคยทำการสอนมาแล้วจึงมองเห็นความสำคัญของการศึกษาท่านได้ขออนุญาตเจ้าอาวาสไปเรียนนักธรรมที่วัดบ้านดวนใหญ่ อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ เมื่อสอบนักธรรมชั้นตรีได้แล้วท่านอยากเรียนต่อนักธรรมชั้นโท แต่วัดบ้านดวนใหญ่ ยังไม่มีการเปิดสอนจึงขอลาเจ้าอาวาสวัดบ้านดวนใหญ่ไปศึกษานักธรรมชั้นโทที่จ.บุรีรัมย์

ในขณะที่ศึกษาอยู่นั้นทางราชการมีหมายเรียกให้เข้ารับการเกณฑ์ทหารจำเป็นต้องลาสิกขาท่านเข้ารับการฝึกเป็นเวลา 6 เดือน ก่อนได้รับคัดเลือกเข้าเรียนต่อนายสิบทหารท่านได้มาประจำการและออกปฏิบัติการสงครามมหาเอเชียบูรพานาน 2 ปี 7 เดือนก่อนย้ายกลับมาเป็นเสมียนสัสดีที่อ.เมือง คนสมัครเป็นศิษย์มากมายท่านก็รับเป็นศิษย์โดยจะบวชธรรมให้ถ่ายทอดวิชาทุกอย่างขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตนว่าทำได้ตามข้อห้ามที่บอกหรือไม่

พ.ศ.2518 จึงบอกกล่าวกับครอบครัวจะขออุปสมบท ทางครอบครัวอนุโมทนาด้วยท่านได้เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2518 ที่วัดบ้านแทงต.ซำ อ.เมืองจ.ศรีสะเกษ โดยมีพระเกษตรศีลาจารย์ วัดเจียงอีศรีมงคลวราราม ต.เมืองใต้ อ.เมืองจ.ศรีสะเกษ เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูประศาสน์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์และพระสมุห์บุญทัน เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ชีวิตในร่มกาสาวพัสตร์ของหลวงปู่เกลี้ยงชอบทำงานเพื่อส่วนรวมของประชาชนเป็นประจำ บ่อยครั้งที่บรรดาลูกศิษย์ไปวัดบ้านโนนแกดจะไม่พบท่านในกุฏิ แต่จะต้องเดินทางไปตามหมู่บ้านใกล้บ้างไกลบ้างตามแต่งานที่กำลังให้ความช่วยเหลืองานก่อสร้างถนนใหม่หรือการซ่อมแซมสิ่งก่อสร้างจะได้รับความสนใจเป็นที่ยิ่งจะพบเห็นได้จากผลงานการให้ความช่วยเหลือวัดต่างๆ มิใช่เพียงแต่ในจ.ศรีสะเกษเท่านั้นแต่ยังให้ความช่วยเหลือวัดต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ได้ร้องขอมาท่านจะให้การสนับสนุนทุกแห่ง

หลวงปู่เกลี้ยงยังให้การสงเคราะห์ด้านการรักษาพยาบาลแก่ผู้ประสบเคราะห์ชะตากรรมต่างๆซึ่งไม่อาจรักษาให้หายได้จากสถานพยาบาล โดยการให้การรักษาของหลวงปู่เป็นยาตามตำรับแพทย์แผนโบราณและจากความเชื่อศรัทธา ทำให้ทุกคนหายเจ็บป่วยถ้ามาหาทันเวลาและอยู่ในวิสัยที่จะหายไข้ได้

หลวงปู่เกลี้ยงเป็นพระสุปฏิปันโน คือ ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบข้อธรรมที่ท่านนำมาถ่ายทอดแก่บรรดาญาติโยม ยากจะหาพระรูปใดเสมอเหมือนด้วยท่านจะสอนแต่เฉพาะผู้สนใจใฝ่รู้เท่านั้น

หลวงปู่เกลี้ยงได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ที่ พระครูโกวิทพัฒโนดม พร้อมตาลปัตรพัดยศ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2534 แม้ทุกวันนี้ หลวงปู่เกลี้ยงจะย่างอายุเข้าล่วงวัยไม้ใกล้ฝั่งแต่ท่านยังเอาใจใส่ทำงานเพื่อส่วนรวมเช่นเดิม โดยมิได้หยุดหย่อนสมกับเป็นปูชนียบุคคลแห่งอีสานโดยแท้

ข้อความบางตอนที่ตัดมาจากผู้ที่นับถือหลวงปู่เกลี้ยง
“หลังจากหลวงปู่ธรรมรังสีมรณภาพแล้ว ท่านได้เดินทางไปพบ(ช่วงนี้ผม (เทวบุตร) งง ว่า ท่านไปทางไหนถอดกายหรือย่างไร)หลวงปู่เกลี้ยง วัดบ้านโนนแกด ศรีษะเกษ ฝากฝังพ่อผมกับหลวงปู่เกลี้ยงแต่หลวงปู่เกลี้ยงก็อายุมากเดินทางมาไม่ไหวจึงมาเพียงกายทิพย์แล้วอวยพรให้พ่อผมหลวงปู่เกลี้ยงท่านพูดว่าบ้านผมมีสีอะไรมีการปลูกสร้างยังไงมีต้นไม้กี่ต้นบอกได้หมดไม่ผิดเพี้ยนและบอกว่าหลวงปู่ธรรมรังษีห่วงศิษย์คนนี้มาก(พ่อผม)ถ้ามีโอกาสผ่านไปแนะนำว่าไปกราบท่านนะครับ”

เมื่อตอนที่ทีมงานเทวบุตรได้เดินทางไปยโสธรเพื่อกราบไหว้ หลวงปู่คำพอง อริยวังโส ผุ้มีเมตตาเปี่ยมล้น แห่งสำนักสงฆ์ดงเมืองเตย(บ้านสงเปลือย)ท่านได้ช่วยผู้ป่วยจากโรคมะเร็งมานักต่อนักแล้ว

ในขณะที่อยู่ยโสธรนั้นทีมงานเทวบุตรได้ยินกิตติศัพท์พระอริยเจ้าองค์หนึ่งชื่อ หลวงปู่เกลี้ยงเตชะธัมโม-ฉายาเทวดาผู้หยั่งรู้ฟ้าดิน แห่งวัดโนนแกด ไปกราบท่านและท่านได้มีโอกาสเข้าร่วมพิธีสะเดาะเคราะห์กับท่าน ในตอนเช้ามืด(04.20น)คนเยอะมากหลวงปู่บอกว่ามากกว่าทุกครั้งที่เคยทำมา ค่ากระทงสิ่งของ เครื่องบายศรี บูชาพระเทวดา 70 บาท ค่าครู 112 บาทต่อ 1 คน

หลวงปู่มีเมตตาสูงมากสวดทำพิธีนานมากประมาณ1.5-2 ชั่วโมงทีเดียว เขียนชื่อนามสกุล อายุพร้อมด้วยเส้นผมและเล็บของเราไว้ในกระทงด้วย…บทสวดใช้ภาษาอีสานมีการอัญเชิญเทวดา บารมีพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ท่านฝากพวกเราไปสู่แดนอริยะของพระศรีอาริยเมตไตรย์ทั้งหมดทุกคนท่านบอกว่าให้รอดพ้นจากภัยพิบัติในระยะ1-2 ปีข้างหน้านี้ด้วย…..ทำพิธีเสร็จเอาเทียนเผาสายสิญจน์รอบกระทง รู้สึกว่าตัวเราเบาขึ้นอาการเจ็บป่วยบางอย่างที่เคยเป็นก็หายไป ยังมีเหลือบ้างบางส่วนแต่เบาลงมากเข้าใจว่านี่คือการเจรจาต่อรองกับบรรดาเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายกระมัง…

ได้ยินมาว่า..เกศาของหลวงปู่เป็นพระธาตุด้วย ผมทำบุญบูชาล็อกเกตมา 2องค์องค์หนึ่งมีเส้นเกศา อีกองค์หนึ่งมีพระธาตุกลมๆสีขาวคล้ายๆพระบรมธาตุของพระปัจจเจกพุทธเจ้าซึ่งมีเหลืออยู่เพียงองค์เดียวเท่านั้น(แสดงว่าเป็นพระอริยะ)….ถ้าใครสนใจอยากทำดูบ้างก็ขอเชิญไปหาหลวงปู่ได้ครับที่วัดศรีธาตุ(โนนแกด) บ้านโนนแกด ต.ทุ่ม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ…….จ.ศรีสะเกษ ทำงานในตำแหน่งนี้ได้ 2 ปีเศษท่านต้องออกจากงาน เพราะมารดาเสียชีวิตไม่มีใครดูแลน้องเนื่องจากเป็นคนที่มีความรู้และมีใจยุติธรรมชาวบ้านจึงแต่งตั้งให้เป็นตุลาการประจำหมู่บ้าน

ต่อมา ได้แต่งงานกับนางเลิงคุณมะนะ และมีธิดาด้วยกัน 1 คน ในชีวิตฆราวาส ได้อาศัยประสบการณ์ในการรับราชการทหารช่วยรักษาพยาบาลชาวบ้านด้วยยาสมุนไพร ผู้คนที่ป่วยก็หายป่วยจนเป็นที่รู้จักกันทั่วไป ชาวบ้านใกล้และไกล ต่างเข้ามาขอรับการรักษาเกิดความเลื่อมใสศรัทธาและเป็นที่กล่าวขาน

นายเกลี้ยงไม่เคยใช้ชีวิตหยุดนิ่งอยู่กับที่ ยังได้ศึกษาธรรมะที่ตัวเองชอบได้ศึกษาพระคาถา พระพุทธคุณ พระธรรมคุณ พระคาถาจักราวุธโองการพระเจ้า 5 พระองค์ด้วยความอยากรู้และใฝ่เรียน ท่านได้ไปเรียนวิชากับอาจารย์บานเรียนจนอาจารย์ไม่มีอะไรจะสอนอีก อาจารย์บานจึงแนะนำให้บวชธรรมและศึกษาพระคาถาอีกมากมาย ท่านมีความชำนาญด้านคาถาอาคมการรักษาพยาบาลด้วยสมุนไพร จนเป็นที่เลื่องลือและมี